คาปิบาร่า: การสืบพันธุ์และการเจริญเติบโต คาปิบาร่า: การสืบพันธุ์และการเจริญเติบโต คาปิบาร่า (Capybara) สัตว์ฟันแทะขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้ เป็นที่รู้จักในด้านนิสัยที่เป็นมิตรและรูปลักษณ์ที่น่าเอ็นดู พวกมันเป็นสัตว์สังคมที่อาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูง บทความนี้นำเสนอข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับวงจรชีวิตของคาปิบาร่า โดยมุ่งเน้นไปที่การสืบพันธุ์และการเจริญเติบโต การสืบพันธุ์ คาปิบาร่าเป็นสัตว์ที่มีระบบผสมพันธุ์แบบ polygynous กล่าวคือ ตัวผู้หนึ่งตัวสามารถผสมพันธุ์กับตัวเมียได้หลายตัว ฤดูผสมพันธุ์ของพวกมันมักเกิดขึ้นในช่วงฤดูฝน ซึ่งเป็นช่วงที่มีอาหารอุดมสมบูรณ์ โดยทั่วไปแล้ว คาปิบาร่าตัวเมียจะมีระยะตั้งท้องประมาณ 130-150 วัน และให้กำเนิดลูกโดยเฉลี่ย 2-4 ตัว อย่างไรก็ตาม พวกมันสามารถให้กำเนิดลูกได้มากถึง 8 ตัว ในครอกเดียว! ลูกคาปิบาร่าที่เกิดใหม่จะมีขนปกคลุมและลืมตาได้ทันที ซึ่งแตกต่างจากสัตว์ฟันแทะชนิดอื่นๆ การเจริญเติบโต ลูกคาปิบาร่าได้รับการเลี้ยงดูจากแม่และคาปิบาร่าตัวเมียตัวอื่นๆ ในฝูง พวกมันจะกินนมแม่เป็นเวลาประมาณ 16 สัปดาห์ และเริ่มกินหญ้าตั้งแต่...
โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านและรับชมเนื้อหาภายในเว็บไซต์ ควรหาข้อมูลเพิ่มเติมทุกครั้ง บทความภายในเว็บไซต์นี้ไม่ได้แสดงข้อเท็จจริงใด ๆ ไม่สามารถใช้อ้างอิงหรือใช้ในทางที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อผู้อื่นได้ ซึ่งรูปภาพประกอบและวันที่เผยแพร่บทความอาจไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาหรือตรงกับความเป็นจริงในปัจจุบัน และเนื่องจากบทความมีการเผยแพร่อัตโนมัติ หากพบเห็นบทความไม่เหมาะสม หรือผิดวัตถุประสงค์ที่กล่าวไว้ข้างต้นสามารถแจ้งลบได้ทันที